XÂY DỰNG THÀNH CÔNG THƯ VIỆN XUẤT SẮC

9/14/2018 7:05:16 AM

Năm học 2017- 2018 được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường phòng giáo dục, các cấp lãnh đạo, cùng sự nổ lực phấn đấu cố gắng của tập thể nhà trường đã đầu tư để nâng cấp thư viện lên một mốc mới.

XÂY DỰNG THÀNH CÔNG  THƯ VIỆN XUẤT SẮC 

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng. Là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống biết hi sinh. Có thể nói sách là người bạn tâm giao chia sẽ mọi buồn vui sâu kín của con người. Hiểu được tầm quan trọng của sách, Trường THCS Đồng Lê luôn có ý thức xây dựng một thư viện sách thực sự chất lượng  để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường.

Và cũng trong những động lực đóng góp vào việc cải tiến giáo dục trong nhà trường, là trung tâm văn hóa của nhà trường, với nhiệm vụ trọng tâm đó việc đọc sách còn góp phần giáo dục đạo đức cho học sinh nâng cao tri thức, rèn luyện kĩ năng, nhằm phát triển con người toàn diện.

Thư viện Trường THCS Đồng Lê đã được xây dựng và phát triển cho đến năm học 2013-2014 thư viện đã được công nhận là thư viện đạt chuẩn. Cùng với đà phát triển đó, trong 3 năm học từ năm học 2014- 2017 thư viện được công nhận thư viện đạt tiên tiến.

Năm học 2017- 2018 được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường  phòng giáo dục, các cấp lãnh đạo, cùng sự nổ lực phấn đấu  cố gắng của tập thể nhà trường đã đầu tư để nâng cấp thư viện lên một mốc mới.

Thư viện được đặt ở vị trí trung tâm, thoáng mát, yên tĩnh, diện tích 100 m2, phòng kho 25m2, phòng đọc giáo viên 50m2 được bố trí tầng 2 ngôi nhà kiên cố.

KTTV3.jpg

Hằng năm, nhà trường tích cực bổ sung tài liệu vào thư viện, tính đến thời điểm hiện nay thư viện đã có tổng số tài liệu là:

-         Sách tham khảo:  2548

-         Sách Giáo khoa:  756

-         Sách thiếu nhi:     873

-         Sách nghiệp vụ:   800

-         Sách pháp luật:    158

Báo, tạp chí có 10 loại: báo Nhân dân, báo Quảng bình, báo Lao động,  báo Giáo dục thời đại, báo Thiếu nhi dân tộc, tạp chí Tài hoa trẻ, tạp chí Hoa học trò, Mực tím, Thế Giới trong ta, báo Thiếu nhi dân tộc, tạp chí Toán tuổi thơ, ...

KTTV5.jpg

Với số lượng tài liệu phong phong phú, đầy đủ, phục vụ giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh trong nhà trường, đặc biệt tài liệu phục vụ chương trình “ Trường học mới” . Vốn tài liệu được sắp xếp theo số đăng kí cá biệt, được sắp xếp theo lĩnh vực riêng, có tủ mục lục, tra tìm tài liệu mà học sinh cần tìm dễ dàng và hiệu quả.

Trong nhiều năm  hoạt động thư viện đã có nội dung phù hợp như giới thiệu sách, điểm sách trưng bày sách, tổ chức các hội thi kể chuyện theo sách, giới thiệu sách theo chủ đề tạo ra được sân chơi bổ ích cho các em học sinh.

Trong năm học 2017 - 2018 Thư viện phối hợp với các tổ chức trong nhà trường  tổ chức thành công “Tuần lễ học tập suốt đời”  phong trào quyên góp sách cho thư viện được phát động  đươch đông đảo các em học sinh hưởng ứng rất tích cực tổng số sách báo quyên góp được  158 cuốn, cụ thể:

-         Sách tham khảo: 35 cuốn

-         Sách giáo khoa: 100 cuốn

-         Sách nghiệp vụ: 1 cuốn

-         Sách pháp luật:  3 cuốn

-         Sách thiếu nhi:  17 cuốn;

-         Báo: 2 cuốn.

Hoạt động thư viện trong Ngày sách Việt Nam 21/4, thư viện tổ chức hội thi “Tuyên truyền giới thiệu sách”. Hội thi đã thành công tốt đẹp và trao giải cho các cá nhân tiêu biểu với 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba, 6 giải khuyến khích.

Song song với các hoạt động nổi bật của thư viện, trong năm học thư viện cũng thu hút không ít số lượng bạn đọc đến với thư viện:  tỷ lệ học sinh thường xuyên sử dụng sách báo của thư viện là: 85%, số lượt bạn đọc cũng  lên tới hơn 5000 lượt..

Để cho thư viện của trường hoạt động hiệu quả hơn cán bộ thư viện không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn có tâm huyết với nghề để đưa hoạt động thư viện ngày càng hiệu quả đáp ứng  nhu cầu giáo dục hiện tại của nhà trường.  Góp phần thêm tiêu chí trường chuẩn quốc  gia.

 Thư viện trường THCS Đồng Lê  là thư viện Xuất sắc đứng đầu trong khối  thư viện Trường THCS của toàn huyện. 

                                                                    Nguyễn Thị Lan – Cán bộ thư viện

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 2632

Lượt truy cập: 416147 lần

Đang online: 5 người