Truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

11/21/2017 11:49:52 AM

Dân tộc Việt nam có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, từ ngàn xưa cha ông ta đã đúc kết “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” chính vì thế vị trí người thầy trong xã hội được tôn vinh và kính trọng.

Truyền thống Ngày Nhà giáo  Việt Nam 20-11

           

  Dân tộc Việt nam có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, từ ngàn xưa cha ông ta đã đúc kết “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” chính vì thế vị trí người thầy trong xã hội được tôn vinh và kính trọng. Càng tự hào hơn Bác Hồ của chúng ta trước khi đi tìm đường cứu nước Người là thầy giáo Nguyễn Tất Thành, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thầy giáo Trường Bưởi Hà Nội và nhiều lãnh tụ, các nhà cách mạng tiền bối đều xuất than từ nhà giáo. Chính vì vị trí giáo dục luôn được đề cao nên Ngày Hiến chương quốc tế các Nhà giáo 20-11 khi nhiều nước không còn duy trì kỹ niệm, thì ở nước ta theo đề nghị của BGD và Công đoàn GDVN, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra QĐ số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Ngay sau khi QĐ trên ra đời, “Ngày Nhà giáo Việt Nam”đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hà Nội. Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỷ niệm của tòan xã hội rộng lớn ở nước ta. Đó là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành GD&ĐT và đối với những người làm công tác giáo dục, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, củng cố lòng yêu nghề của các nhà gáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của người VN mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn XH đối vơí các Thầy cô giáo đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ xứng đáng với vinh dự của một nghề cao quý.

Nền Giáo dục cách mạng luôn đồng hành cùng lịch sử gành, giữ độc lập dân tộc. Ngay từ khi Nước Việt nam dân chủ cộng hòa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân tham gia diệt giặc dốt, một trong 3 thứ giặc đe dọa sự tồn vong chính quyền non trẻ đó là giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Ngay từ năm học đầu tiên của nước nhà khi giành được độc lập trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam, Bác Hồ thiết tha căn dặn: "Non sông VN có trở nên tươi đẹp hay không,dân tộc VN có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu". Là người dân Việt nam ai cũng thấm nhuần lời dạy của Người: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc nền giáo dục nước nhà đã đào tạo các thế hệ học sinh sẵn sàng chiến đấu, hy sinh anh dũng để xây dựng và bảo vệ quê hương bảo vệ tổ quốc.

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng ta đã xác định phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hành đầu. Để thay đổi diện mạo nền giáo dục đáp ứng đòi hỏi nguồn nhân lực trong thời đại công nghiệp và hội nhập năm 1996 tại Hội nghị TW 2 Khóa VII BCH TW đã ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996 BCHTW Đảng (khóa VIII) về định hướng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nhiệm vụ đến năm 2000. Giáo dục đào tạo được Đảng, Nhà nước xếp ở vị trí quốc sách hàng đầu. Giáo dục phải đổi mơí để thích ứng với yêu cầu thời đại. Sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế với những ảnh hưởng của xã hội tri thức và toàn cầu hoá tạo ra những cơ hội nhưng đồng thời đặt ra những yêu cầu mới đối với giáo dục trong việc đào tạo đội ngũ lao động. Giáo dục đứng trước một thử thách là tri thức của loài người tăng ngày càng nhanh nhưng cũng mau chóng lạc hậu. Mặt khác thị trường lao động luôn đòi hỏi ngày càng cao ở đội ngũ lao động về năng lực hành động, khả năng sáng tạo, linh hoạt, tính trách nhiệm, năng lực cộng tác làm việc, khả năng giải quyết các vấn đề phức hợp trong những tình huống thay đổi. Trong xã hội tri thức, việc phát triển kinh tế - xã hội dựa vào tri thức. Vì vậy giáo dục đóng vai trò then chốt trong việc phát triển kinh tế xã hội thông qua việc đào tạo con người, chủ thể sáng tạo và sử dụng tri thức, trước đòi hỏi đó năm 2013 tại hội nghị TW 8 ngày 4/11/2013 khóa XI, Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

  Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo

  Cùng với sự phát triển của sự nghiệp giáo dục nước nhà, thị trấn Đồng Lê của chúng ta giáo dục luôn được Đảng và Chính quyền hết sức chăm lo; Các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên trong các nhà trường từ bậc học Mầm non đến phổ thông các trường trong thị trấn tiếp nối nhau chăm lo phát triển các nhà trường. Các trường trên địa bàn thì trấn luôn về đích sớm nhất trong nhiệm vụ nâng cao chất lượng PCGD các cấp học; đi đầu trong phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia, phong trào thi chọn giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Trong những năm gần đây ngoài giữ vững vị trí hàng đầu về chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn các trường Tiểu học số 1 Đồng Lê, THCS Đồng Lê đã có học sinh đạt giải các hội thi cấp quốc gia cả thi văn hóa lẫn thể thao. Một minh chứng hết sức thuyết phục đó là ngày càng nhiều học sinh THCS Đồng Lê thi đỗ các trường chuyên, học sinh THPT Tuyên Hóa có nhiều học sinh của thị trấn đậu vào các học viện, các trường đại học danh tiếng trong nước. Thành tích đạt được nêu trên thành quả lao động của các thầy cô lien thông qua các bậc học và thành tích đó luôn luôn được lãnh đạo địa phương và cấp trên trân trọng ghi nhận; là thước đo niềm tin và trân trọng của nhân dân đối với các nhà trường mà trực tiếp là các thầy cô giáo chúng ta có mặt hôm nay.      

  Đồng hành cùng thành tích trong các nhà trường ngoài sự quan tâm lạnh đạo của Thị trấn còn có sự đóng góp tích cực của Hội Cha mẹ học sinh, Hội khuyến học, Hội Cựu giáo chức và các ban ngành trong địa phương.

  Kính thưa các  thầy cô giáo

  Vinh dự càng nhiều trách nhiệm càng cao, sự nghiệp giáo dục đang đứng trước nhiệm vụ hết sức lớn lao đó là giáo dục cho học sinh các phẩm chất và năng lực công dân tương lai đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết 29 của Đảng. Chúng ta tin tưởng rằng với đội ngũ cán bộ quản lý đầy nhiệt tình, sáng tạo, đội ngũ các thầy cô giáo giỏi về chuyên môn, tận tâm, nhiệt tình trong công tác; dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các Chi bộ Nhà trường chắc chắn mọi nhiệm vụ sẽ đi đến thắng lợi vẽ vang./.

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 8100

Lượt truy cập: 460490 lần

Đang online: 4 người